Chuyên mục kiến thức về rượu

Điều gì đặc biệt trong Rượu Vang

Thành phần của rượu vang trắng khi lên men hoàn toàn:

 1, Nước: 83%

2, Cồn: 12%

3, Glycerin: cca 1%

4, Đường hoa quả: 1%

5, Các loại axít: 0,8%

 

Các vùng trồng nho có chất lượng cao

 Do điều kiện thời tiết nên các vùng trồng nho tốt bị giới hạn trong hai giải địa lý hẹp. Giải thứ nhất nằm trong miền được giới hạn bởi vĩ tuyến 40 và 50 của nửa bán cầu Bắc, tại đây bao gồm tất cả những vùng trồng nho lớn nhất của châu Âu cũng như Bắc Mỹ. Vùng thứ hai nằm giữa vĩ tuyến 30 và 45 của nửa bán cầu Nam, tại đây ta có thể tìm thấy các nước như Argentina, Chile, South Africa, Australia, New Zealand. Ngoài các vùng trên việc trồng nho có chất lượng cao rất khó vì quá nóng hoặc lượng mưa ít. Rất nhiều loại nho trồng tại đó có hàm lượng cồn cao nhưng thiếu sự “thanh tao” và “loé sáng”.

 

Rượu vang chất lượng của Pháp

Rượu vang từ các vùng trồng nho nhỏ hay lớn trung bình thường được viết trước tên của mình dòng chữ “Appellation d’Origine Contrôlée” – A.O.C. hay A.C. Các loại rượu vang được được đánh dấu Appellation đều phải tuân thủ nhừng quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc kể cả sản lượng cao nhất trên 1 ha (thông thường là 40 – 60 hectolít với khả năng tăng năng suất lớn nhất là 20% 1 năm).

Rượu vang: sự pha trộn từ các giống nho

Không phải tất cả các loại rượu vang được ép ra từ một giống nho, mà ngược lại hầu hết các loại rượu vang được làm từ hai đến nhiều giống nho. Chính bằng quá trình này rượu vang trở nên “tròn trĩnh”, “đầy đặn” và “hoàn hảo” hơn. Việc pha trộn rượu vang từ các giống nho khác nhau theo một tỷ lệ chuẩn xác tương đương như quá trình “blend” tạo nên whisky.

Thời điểm thu hoạch nho thích hợp

Tháng 9 và tháng 10 đối với người trồng nho là thời điểm quan trọng nhất. Lá cây và thân gỗ đã hết phát triển vì thế cây nho tập trung hết sinh lực của nó cho quả. Mức độ chin của quả nho phụ thuộc vào hàm lượng đường, tức là cường độ ánh sáng mặt trời trong các tuần trước khi thu hoạch.

Rượu vang chất lượng của Ý

Rượu vang chất lượng của Ý được đánh dấu nguồn gốc bằng ký hiệu D.O.C. (Denominazione di Origine Controllata) hay D.O.C.G (Denominazione di Origine Controllata e Garantita). Hai loại này giống nhau tuy nhiên loại thứ hai có yêu cầu cao hơn về chất lượng.

Rượu vang là vấn đề của thẩm mỹ - nhưng thẩm mỹ cũng có thể học được

Với đại đa số người tiêu dùng, vị giác quyết định về việc thích hay không thích loại rượu vang nhất định. Họ uống một ngụm nhỏ từ ly và kiểm tra rượu vang là ngọt hay khô, êm ái hay đắng. Lưỡi không thể nhận biết được nhiều hơn, nó chỉ có thể cảm nhận được bốn vị cơ bản: ngọt (đầu lưỡi), mặn (phần phía trước của cạnh lưỡi), chua (phần phía sau của cạnh lưỡi), và đắng (cuống lưỡi). Vị giác của loài người không phát triển lắm so với một số loài khác.

Sự hoàn hảo trong rượu vang trắng

Rượu sâm banh được coi là quý giá nhất trong các loại rượu vang có ga. Đây là loại rượu vang đầu tiên được lên men trong chai tại vùng Champagne vì thế cách làm này này sau được gọi là “phương pháp Champagne”. Ngày nay phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi.

CABERNET SAUVIGNON - GIỐNG NHO ĐỎ NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

Được ví là giống nho quý phái nhất thế giới, Carbenet Sauvignon còn là nguyên liệu tạo ra những chai vang thương hạng nhất.

Trong hơn 10 ngàn giống nho mọc trên trái đất, có tới cả ngàn loại khả dĩ làm ra rượu vang, nhưng xét theo quan điểm của người thưởng thức ta chỉ cần biết 6 loại nho nổi tiếng nhất và được sử dụng nhiều nhất, gồm 3 đỏ và 3 trắng. Ba giống đỏ là Carbernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và ba giống trắng là: Sauvignon Blanc, Chardonnay, Riesling. Trong số này, Cabernet Sauvignon phổ biến nhất vì ít ra lò vang nào, quốc gia làm vang nào cũng trồng. 

 

 

Vang & những câu hỏi thường gặp

Tại sao vang có quá nhiều loại?

Không như các loại rượu mạnh như whisky, cognac thường khác nhau về số năm ủ rượu hoặc được sản xuất dựa trên những yếu tố riêng biệt (qui trình, lịch sử); với rượu vang, bản thân do có quá nhiều giống nho khác nhau để làm vang nên mỗi giống nho sẽ tạo nên một loại vang với tính chất khác nhau. Tự bản thân các giống nho đôi khi được kết hợp với nhau cũng tạo nên loại vang mới mang hương thơm và vị mới. Ví dụ: nho Shiraz làm nên vang Shiraz, nho Chardonnay làm nên vang Chardonnay, hay kết hợp giữa a giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot sẽ có loại vang Cabernet Merlot

 

 

 

Những loại nho làm vang trắng nổi tiếng

Vang trắng đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những loại nho đã làm nên loại vang này

Nho Chardonnay 

Khi nói đến rượu vang trắng không thể không nhắc đến nho Chardonnay. Loại nho này hầu như thống trị trong việc sản xuất những loại vang trắng ngon nhất thế giới. Do có tính thích nghi cao, Chardonnay hầu như có thể trồng được tại bất cứ quốc gia nào sản xuất rượu vang. Rượu làm từ loại nho này thương được ủ trong các thùng gỗ sồi trong và sau quá trình lên men.

 

Rượu vang trắng ngày càng được ưa chuộng

Rượu vang trắng đã xuất hiện ở nước ta từ thời Pháp thuộc, nhưng vì nhiều lý do mà vang trắng không được người Việt quan tâm như vang đỏ. Tuy nhiên, đối với nhiều người đã thưởng thức, vang trắng luôn mang đến sự khác biệt trong chính thế giới vang.

 

Các dòng rượu đặc trưng trên thế giới hiện nay

Rượu có rất nhiều loại mùi vị, tính chất khác nhau. Tuy nhiên tất cả các thứ rượu đều có một thành phần chung, đó là cồn (alcohol). Theo công nghệ sản xuất, rượu được phân loại như sau:

  • Rượu lên men thuần túy : Rượu được lên men từ các nguyên liệu có chứa đường và tinh bột và đều có nồng độ thấp.VD : Rượu vang, rượu táo cider, saké, cơm rượu,…
  • Rượu cất : cũng dùng những nguyên liệu chứa đường và tinh bột, nhưng sau khi lên men đem cất lại. Rượu cất là thứ rượu nặng như : Brandy, Whisky, Rhum, và Vodka…đều thuộc loại này.
  • Rượu pha chế : Còn gọi là “Rượu tái chế” Đó là thứ rượu lên men hoặc rượu cất có pha thêm đường, hương liệu, dược liệu….mà thành.Trong nhóm này có các thứ rượu bổ, rượu sâm, Liqueur, cocktail..

 

Các bước thưởng thức rượu vang

Quy tắc 5S khi thưởng thức rượu vang : 

S thứ nhất là SEE (nhìn ngắm): Rượu phải được rót vào trong một cốc thủy tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu. Những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby. 

 

Gin, Tequilla & Vodka

Gin

Là loại rượu mạnh với độ cồn 40% nhưng ít người biết về Gin, song Gin thì quá đặt biệt để bạn khám phá về nó. Được chưng cất từ quả bách xù (Juniper berry) và nhiều loại thảo mộc, Gin tỏa hương rất lạ làm nhiều người lầm tưởng là mùi vỏ bưởi. Hương thơm kỳ lạ nhưng hắt rất mạnh vào mũi nên người ta không uống nguyên chất cũng là vì thế. Thức uống từ Gin được ưa chuộng nhất là Gin Tonic (Tonic là 1 loại soft drink có vị hơi nhẫn, có chứa quinine). 

 

Sâm banh - Champagne

Về thực chất, Champagne chỉ là một loại rượu vang trắng (một số rất ít có màu hồng gọi là Rosé hoặc Pink Champagne), có sủi bọt khi vừa mở ra, và từ những bọt rượu sủi tăm ở trong ly ta có thể thưởng thức một mùi thơm ngây ngất của trái nho chín lên men, rồi sau đó nếm hương vị đậm đà của rượu với một chút tê tê trên đầu lưỡi do bọt rượu đem lại.

Các loại rượu mùi nổi tiếng thế giới

Trong 8 nhóm rượu, nhóm rượu mùi (liqueur/liquor - Anh, cordial - Mỹ) là nhóm phong phú nhất về chủng loại. Nếu phải chia từng loại theo nguyên liệu sản xuất rượu thì không thể nào kể hết loại rượu mùi trên thế giới khi các nhà sản xuất hàng đầu thế giới liên tục công bố sản phẩm rượu mùi mới của họ.

Brandy, Whiskey

Trong 8 họ rượu được thế giới công nhận thì Brandy là họ rượu được xếp vào loại đắt tiền nhất. Quốc gia sản xuất Brandy lừng danh thế giới chính là Pháp. Chúng ta sẽ tìm hiểu về Brandy và lý do tại sao Pháp vỗ ngực tự hào là đất nước khai sinh của rượu.


Bourbon whiskey là gì

Tìm hiểu về Bourbon whiskey

Bourbon whiskey là một loại whiskey Mỹ, là một loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất.

Định nghĩa bourbon thế nào, và nó khác biệt ra sao với những loại whisky khác? Đôi khi người ta bị bối rối và rơi vào tình trạng lẫn lộn giữa các loại whisky. Quả thực để phân biệt chúng tuy không quá khó nhưng cần có sự yêu mến với loại rượu này, thêm một chút tỉnh táo, tập trung và khả năng ghi nhớ. 

ĐỂ CÓ THỂ SỐNG QUA TUỔI 90 UỐNG RƯỢU VANG QUAN TRỌNG HƠN TẬP THỂ DỤC

Sống lâu để thấy con cháu trưởng thành là điều vô giá, song thực tế không nhiều người may mắn đạt được điều đó.

RƯỢU VANG GIÚP SỐNG LÂU
Mặc dù y học đã có những bước tiến đáng kể và đạt được nhiều thành tựu to lớn trong việc giúp chúng ta sống mạnh khỏe hơn, nhưng đó không phải là cách duy nhất.
Vậy thì bí mật là gì? Một nghiên cứu có tên 90+ bắt đầu vào năm 2003 với mục tiêu phân tích độ tuổi nào được xem là già nhất và có thể trở thành độ tuổi thường thấy trên toàn thế giới. Người tham gia vào nghiên cứu này cũng đồng thời tham gia vào nghiên cứu thuần tập thế giới giải trí (LWCS) bắt đầu từ năm 1981.